Cách Bảo Quản Mật Ong Đúng Cách Để Dùng Dài Lâu

Mật ong giờ đây đã trở thành nguyên liệu quen thuộc trong mỗi gia đình. Không chỉ ở phương Tây, mà ở phương Đông chúng ta cũng dùng mật ong trong các công thức nấu ăn hoặc làm các loại bánh. Mật ong rất tốt cho sức khỏe con người và vị ngọt thanh không tạo cảm giác chán khi dùng. Chúng ta chủ yếu chăm chú vào cách dùng như thế nào mà quên mất khâu bảo quản mật ong.

Tệ hơn nữa, khá nhiều bạn cho rằng mật ong “ngàn đời cũng không bị hỏng” nên không bao giờ nghĩ đến chuyện bảo quản. Cho đến khi, các bạn thấy mật ong đổi màu, biến chất và còn có mùi lạ thì... Cay đắng hơn, chuyện tìm mua mật ong nguyên chất đã đủ bao vất vả. Ấy vậy mà nó còn nhanh hỏng nữa thì…! Vậy cách bảo quản mật ong như thế nào để sử dụng được dài lâu?

Mật ong thường được sử dụng trong thời gian bao nhiêu lâu?

Thời hạn dùng mật ong (lỏng) tốt nhất vào khoảng 48 tháng kể từ ngày khai thác hoặc đóng vào bình. Mật ong không giống như rượu – càng để lâu càng tốt! Vì sau khoảng thời gian này, mật ong bắt đầu bị biến chất (đổi màu hoặc thay vị).

Hãy thay đổi suy nghĩ của các bạn trong vấn đề dùng mật ong, đặc biệt là trong chuyện bảo quản mật ong. Mật ong cũng thuộc loại thực phẩm và đã là thực phẩm thì, quá trình phân hủy là có!

Nếu bạn để mật ong quá 2 năm, mật ong đã bắt đầu lên men và mất đi lượng dinh dưỡng vốn có của nó là rất nhiều. Vì vậy, bạn đừng nên tích trữ quá nhiều mật ong nếu bạn không dùng thường xuyên. Với mật ong sáp, thời gian rút ngắn chỉ còn khoảng 6 tháng.

thời gian sử dụng mật ong

Khi nào thì mật ong đã bị hỏng?

Qua màu sắc

Màu mật ong nguyên chất thường có màu vàng. Nếu bạn thấy mật ong có màu đen, thì bạn nên nhanh chóng ngưng dùng và bỏ đi!

Qua mùi hương

Mùi hương mật ong dễ làm say đắm và thôi thúc bạn dùng, nhưng đó là khi mật ong còn trong “hạn sử dụng”. Khi bạn thấy mật ong bỗng nhiên có mùi cay khó chịu, thì bạn nên…chia tay lọ mật ong này ngay nhé!

Qua nếm vị

Trong trường hợp màu sắc của mật ong vẫn còn vàng và hương vẫn thơm, nhưng bạn thấy sao hôm nay nó có vị chua chua hoặc hơi đắng? Không phải là khướu giác của bạn có vấn đề…mà là bình mật ong đã có vấn đề. Mật ong có thể đã bắt đầu bị lên men (và nếu có bọt trắng kèm theo) thì không dùng được nữa.

bao quan mật ong

Các cách bảo quản mật ong 

Bảo quản mật ong không chỉ là động tác bỏ mật ong vào chai lọ kín và đậy nắp lại là xong. Ở đây, chúng ta có rất nhiều cách bảo quản mật ong và các bạn nên tìm hiểu từng cách trước khi thực hiện.

Tìm kiếm chai-lọ phù hợp để đựng

Không phải chai lọ nào cũng có thể phù hợp để đựng mật ong. Chất liệu của chai lọ cũng có ảnh hưởng đến chất lượng của mật ong. Bạn nên dùng chai hoặc lọ được làm từ thủy tinh.

Nếu có chọn chai nhựa, thì loại chai ấy nên là loại nhựa chất lượng cao. Không nên dùng chai-lọ bằng gỗ hoặc kim loại vì mật ong sẽ có nhiều độc tố bên trong và mật ong sẽ không còn mùi thơm nguyên chất.

Chúng ta có nên để mật ong vào chai lọ gốm sứ hay không? Bạn hoàn toàn có thể đựng trong đó như với bình chất liệu thủy tinh. Nếu thủy tinh trông hiện đại và có phần “sang chảnh”, thì bình gốm sứ có hoa văn khá tinh tế và mang vẻ đẹp cổ điển.

Chú ý nhiệt độ

Nhiệt độ nào sẽ phù hợp để bảo quản mật ong? Từ 21 đến 260C (đây chính là nhiệt độ phòng), hương thơm vẫn dịu nhẹ và màu mật ong không bị đậm màu. Khi bạn không chú ý đến ngưỡng nhiệt độ nói trên, thì mật ong sẽ bị kết tinh hoặc có mùi lạ.

Nơi để mật ong

Chúng ta có nên cất mật ong vào tủ lạnh không? Thường thì chúng ta để thực phẩm vào tủ lạnh để dùng được vài ngày, nhưng mật ong thì không nên! Như vừa đề cập ở trên, mật ong sẽ bị biến chất nếu không bảo quản trong nhiệt độ thích hợp. Ngoài tủ lạnh, khu vực xung quanh bếp cũng là nơi “không an toàn” cho mật ong. Bạn nên đặt các chai mật ong ở trong ngăn tủ bếp tránh nắng-gió-ẩm ướt.

Tránh ánh nắng

Cây xanh cần ánh nắng để quang hợp, nhưng với mật ong thì không được! Ánh sáng Mặt Trời chắc chắn làm mật ong thay đổi mùi vị, lên men, nhanh hỏng. Khi dùng mật ong khi đã “tắm nắng”, bạn không thể biết được đã có bao nhiêu độc tố hiện hữu trong đó.

Vì vậy, hãy đặt các chai mật ong ở nơi thoáng mát và khô ráo (ẩm ướt cũng có thể gây biến đổi chất lượng ở mật ong). Vị trí cửa sổ là dành cho cây xanh, nó không dành cho các chai mật ong bạn nhé!

Tổng Kết

Mua mật ong nguyên chất đã khó, thì chúng ta càng cần chú ý đến vấn đề bảo quản nó sao cho đúng. Khi các bạn biết cách bảo quản mật ong, thì hương vị của nó được vẹn nguyên và hàm lượng dinh dưỡng vẫn được đảm bảo. Các bạn cũng không cảm thấy “xót” khi phải vứt đi nếu mật ong đã bị hỏng.

GET THE BEST DEALS IN YOUR INBOX

Don't worry we don't spam

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply