Cách Bảo Quản Rau Trong Tủ Lạnh: Không Khó Nhưng Cần Chú Ý

Có bao giờ bạn bị bối rối khi không biết bảo quản rau trong tủ lạnh không? Nghe có vẻ hơi hài hước, nhưng vẫn có những bạn không biết cách bảo quản rau trong tủ lạnh. Mua rau ở chợ hay siêu thị về, bạn để rau vào tủ lạnh và nghĩ rằng mình có bảo quản rau rồi mà sao chúng vẫn thối hỏng ra vậy?! Bảo quản rau-củ-quả trong tủ lạnh không chỉ đơn giản như thế đâu! Các bạn cần tham khảo và áp dụng một số mẹo như thế này…

Một số loại rau-củ-quả không nên bảo quản trong tủ lạnh

Thoạt nghe, bạn cảm thấy vô lý vì bạn nghĩ rau-củ-quả mà để ở ngoài Trời sẽ nhanh hỏng hoặc thối! Tuy nhiên, có một số loại lại không thích ở trong môi trường mát mẻ như tủ lạnh

Cà chua

Mình còn nhớ có lần mình để cà chua vào tủ lạnh vì nghĩ rằng chúng sẽ thối hỏng nếu để ở nhiệt độ bên ngoài phòng quá nóng. Sau 2-3 ngày lấy ra để chuẩn bị món ăn (cần có cà chua), mình phát hiện ra mùi vị của chúng đã bị mất đi rất nhiều.

Đó là chưa kể mình còn không biết đã có bao nhiêu thành phần chất dinh dưỡng bên trong quả cà chua đã bị mất đi. Từ sau hôm đó, mình bắt đầu để cà chua ở nơi thoáng mát.

Các loại rau thơm

Húng quế và ngò thơm không nên để trong tủ lạnh vì chúng sẽ hấp thu hết tất cả các mùi xung quanh đó. Trong môi trường kín như tủ lạnh, các loại rau thơm này sẽ hết mùi vị như ban đầu. Chưa hết, chúng sẽ nhanh khô héo (do thiếu độ ẩm) khi để trong tủ lạnh.

Hành tây

Hành tây không cần phải bảo quản trong tủ lạnh. Nếu bạn làm ngược lại, hành tây sẽ nhanh mềm nhũn và gây mốc. Bạn chỉ cần để chúng ở nhiệt độ bình thường là được, nhưng thời hạn sử dụng chỉ nên khoảng 4 tuần.

Tỏi và Hành khô

Tỏi và hành khô để ở tủ lạnh sẽ dễ bị hư thối bên trong. Chúng chỉ chịu được nhiệt độ phòng ở ngoài và có thể “sống” đến 8 tuần.

Khoai tây và Khoai Lang

Đúng là bạn nên chú ý đến các củ khoai tây và khoai lang xem có bị mọc mầm hay không, nhưng điều đó không nhất thiết phải để chúng trong tủ lạnh. Ở nhiệt độ bình thường ngoài Trời, các củ khoai vẫn tươi và tuyệt hơn khi bạn để chúng trong túi giấy khô. Tuyệt đối không nên để sát nền đất vì các củ có thể bị kích thích nảy mầm.

Những loại rau-củ-quả nên bảo quản trong tủ lạnh

Sau khi biết được loại nào không nên đặt trong tủ lạnh, bây giờ chúng ta tìm hiểu đến những loại cần phải bảo quản trong môi trường này

rau củ quả

Bông cải và súp lơ

Bạn có thể bảo quản bông cải và súp lơ trong vòng từ 3 đến 5 ngày. Tuy nhiên, đừng quên thái thành các miếng trước khi cho vào tủ và chúng cũng cần trần qua nước sôi trước.

Cà rốt

Có một số ý kiến cho rằng cà rốt cũng không cần để trong tủ lạnh như cà chua. Tuy cùng là họ cà, nhưng cà rốt lại cần bảo quản trong tủ lạnh. Chỉ cần đặt chúng vào trong ngăn mát, bạn có thể bảo quản trong vòng 14 ngày.

Nếu ngăn mát bị đầy (các rau củ khác), thì bạn vẫn có thể chuyển cà rốt vào ngăn đá. Bọc túi nilon kín trước khi cho vào ngăn này và bạn có thể dùng được cả năm!

Rau xà lách

Rau xà lách vẫn còn tươi ngon trong vòng 5 ngày nếu để trong tủ lạnh. Nhưng, đừng quên bọc chúng lại với túi nilon nhé!

Nấm

Thời gian nấm ở trong tủ lạnh tốt nhất là vào khoảng 1 tuần.

Bí đỏ

Bí đỏ có thể để ở nhiệt độ phòng và có thể dùng trong 3 tháng. Tuy nhiên, nếu bạn muốn nấu trong vòng 1-2 ngày tới, thì bạn nên cắt thành các miếng nhỏ, để vào trong hộp kín và cất vào tủ lạnh

Các cách bảo quản rau-củ-quả trong tủ lạnh

1, Không cất rau-củ-quả ướt trong tủ lạnh

Những loại rau có lá (rau dền, rau ngót, rau mồng tơi, bắp cải, rau muống,…) không nên rửa trước khi cho vào tủ lạnh. Bạn nghĩ rằng nên rửa rau cho sạch trước khi cất vào tủ lạnh?

Tuy nhiên, những loại rau sống này đã có sẵn một lớp màng bảo vệ tự nhiên. Nên bạn ngâm rửa rau trước sẽ vô tình loại bỏ lớp màng này và rau sẽ nhanh hư thối. Củ quả cũng không cần phải như vậy!

2, Đậy và bọc kín trước

Rửa rau-củ-quả trước khi cho vào tủ lạnh sẽ vô tình cấp ẩm quá nhiều có thể làm chúng nhanh hỏng là vấn đề mình vừa đề cập ở trên. Chưa hết, chúng ta cũng thường lười đến mức không bọc rau hoặc đựng chúng trong hộp kín cũng là cách nhanh nhất khiến rau chóng tàn úa. Nếu chưa héo, thì rau cũng đang chứa lượng vi khuẩn xấu gây nguy hiểm đến sức khỏe.

Khi bỏ rau-củ-quả vào hộp hoặc dùng màng bọc thực phẩm, hơi nước sẽ không bị mất trong môi trường tủ lạnh. Vi khuẩn cũng khó có nhiều cơ hội xâm nhập vào hơn.

3, Chú ý đến nhiệt độ trong tủ lạnh

Thông thường, nhiệt độ trong tủ lạnh rơi tầm 1 đến 40C là sẽ phù hợp với nhiều loại rau-củ-quả. Trên hoặc dưới ngưỡng này, chúng sẽ bị “quá lạnh”, khô héo và nhiễm khuẩn. Một số loại như dưa leo thậm chí đóng thành băng và mất hẳn chất dinh dưỡng.

4, Phân loại rau-củ-quả thành nhóm thích hợp 

Mình nhận thấy nhiều bạn và thậm chí là các bậc phụ huynh thường không biết đến chuyện này. Họ cho rằng rau-củ-quả cứ dồn hết vào tủ lạnh và cần gì phải “xoắn não” để phân chia nhóm làm gì cho nhọc thân!

Rau-củ-quả cũng có những loại nhanh chín và loại lâu chín. Vì đâu gây nên hiện tượng này trong tủ lạnh? Đó chính là khí ethylene! Bơ, cà chua, bơ, chuối, đu đủ và táo thường là nhóm có khả năng sản xuất khí ethylene và nhóm còn lại thường “không thích” loại khí này như rau diếp, bông cải xanh, chanh, cà rốt và cam.

Khi chúng nhạy cảm với khí này, chúng sẽ nhanh chín hơn bình thường. Vì vậy, bạn không nên để lẫn 2 nhóm này với nhau nếu bạn muốn bảo quản rau quả được lâu trong tủ lạnh. Một số loại củ nếu trữ trong tủ lạnh, bạn cần loại bỏ ngọn của chúng.

Kết Luận

Khi cuộc sống của chúng ta có chiếc tủ lạnh, chuyện giữ thực phẩm lâu hơn 24 giờ không còn khó nữa. Với rau-củ-quả tươi, chúng ta cũng có thể thực hiện như vậy. Nhưng bảo quản chúng trong tủ lạnh không đơn giản là đẩy hết vào là xong chuyện. Nếu bạn muốn kéo dài thời gian dùng của rau-củ-quả, hãy tham khảo và áp dụng một số bí quyết ở trên ngay nhé!

GET THE BEST DEALS IN YOUR INBOX

Don't worry we don't spam

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply