6 Kinh Nghiệm Tập Cho Trẻ Bú Bình Chắc Chắn Thành Công

Trẻ bao nhiêu tháng có thể tập bú bình được? Theo lý thuyết, bạn phải chờ đợi cho đến khi em bé của bạn ít nhất một tháng tuổi mới cho bé làm quen với việc bú bình và hầu hết trẻ sau 3 tháng tuổi sẽ có phản xạ từ chối bú bình nếu chúng có ít hoặc không có kinh nghiệm trước đó.

Trong trường hợp bạn phải trở lại làm việc, hãy tập cho trẻ bú bình ít nhất hai tuần trước khi đi làm để cả hai có thời gian điều chỉnh phù hợp. Tuy nhiên, công việc này chưa bao giờ là đơn giản, dưới đây là 6 kinh nghiệm tập cho trẻ bú bình chắc chắn thành công mà nhiều bà mẹ đã áp dụng và có kết quả hơn mức mong đợi.

Kinh nghiệm 1: Tìm kiếm bình sữa có núm ti giống như mẹ

Có không ít các bà mẹ đã phải bỏ rất nhiều công sức và tiền bạc để mua những bình sữa từ rẻ nhất đến đắt nhất để chống lại “cuộc chiến” tập cho trẻ bé bình, sau đó họ nhận ra rằng điều đó thật dư thừa.

Các chuyên gia về trẻ sơ sinh cho rằng một số em bé chỉ thích sữa từ bình nếu nó mang đến cảm nhận, mùi vị và nhiệt độ tương tự như việc bú mẹ.

Đa phần những đứa trẻ sẽ từ chối ăn bằng bình nếu sữa trong đó không ở nhiệt độ phù hợp. Để tìm hiểu xem bé có kén ăn về nhiệt độ không, bạn có thể cho bé ăn bằng bình ngay sau khi vừa hút sữa. Nếu nhiệt độ không phải là vấn đề, thì có lẽ em bé của bạn muốn uống sữa từ bình có núm vú gần giống với mẹ.

Những bình sữa có núm vú bằng latex mềm và mô phỏng khuôn miệng ngậm của trẻ sẽ mang đến cho bé trải nghiệm chân thực nhất. Để biết được nó có thực sự mềm hay không, bạn có thể dùng tay để cảm nhận trước khi mua.

Kinh nghiệm 2: Tìm kiếm núm vú có dòng chảy phù hợp

kinh-nghiệm-trẻ-không-chịu-bú-bình

Thông thường, núm vú của bình sữa được chia thành 3 loại, bao gồm: dòng chảy chậm, dòng chảy trung bình và dòng chảy nhanh. Hoặc chúng có thể được đánh số từ 1 – 3 tùy thuộc vào nhà sản xuất, với số 1 là dòng chảy chậm nhất và hầu hết trẻ sơ sinh (dưới 3 tháng tuổi) nên bắt đầu ở cấp độ này.

Tuy nhiên, một số đứa trẻ vui vẻ sử dụng cùng một  núm vú trong suốt thời kì sơ sinh, một số khác lại muốn có núm vú chảy nhanh hôn. Do đó, nếu bạn thấy những dấu hiệu như: bé mất nhiều thời gian để uống hết bình sữa hoặc bé mất hứng thú giữa chừng thì đó là lúc bạn cần phải thay núm vú mới chảy nhạnh hơn cho trẻ.

Tóm lại, bạn nên bắt đầu với núm vú có dòng chảy chậm nhất và khi trẻ có nhu cầu nhiều hơn, bạn có thể tìm đến các cửa hàng mẹ và bé để yêu cầm bấm thêm lỗ (để điều chỉnh dòng chảy) thay vì phải đầu tư núm vú mới khi chưa hết hạn sử dụng.

Kinh nghiệm 3: Chọn lựa thời gian cho trẻ bú bình

Khoảng thời gian lý tưởng nhất để cho trẻ ăn bằng bình sữa là khi bé vui vẻ, thoải mái và đặc biệt là không quá đói. Cũng như mọi người trưởng thành, trẻ sẽ gặp phải những khó khăn nhất định khi học một kỹ năng mới vào lúc đói bụng.

Do đó, khi trẻ đang vui vẻ và thoái mái, việc bạn cho trẻ bú bình sẽ rất hữu ích bởi vì đứa trẻ sẽ nghĩ về nó như một hoạt động vui chơi hơn là một bữa ăn. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất vẫn là cho trẻ ăn theo nhu cầu và không theo lịch trình.

Kinh nghiệm 4: Một người cho ăn khác không phải mẹ

Một em bé đang bú sữa mẹ có thể ít chấp nhận một bình sữa từ mẹ của mình, bởi lẽ chúng biết rằng chúng mong đợi sữa đến từ đâu. Điều này có nghĩa là trẻ sẽ khó khăn hơn khi nhận nguồn sữa không phải từ mẹ của mình. Ngay cả những đứa trẻ rất nhỏ cũng biết điều  này.

Vì vậy, hãy tập cho trẻ bú bình với một người khác, lý tưởng nhất là người hiểu rõ về em bé của bạn. Tuy nhiên, bạn nên giới hạn số người cho bé ăn không quá con số 3, bởi lẽ việc tạo sự an toàn, thân mật, gần gũi và thoải mái khi ăn cần phải có thời gian dài, việc bạn liên tục đổi người sẽ khiến bé khó tiếp nhận hơn.

tuyệt-chiêu-tập-bé-bú-bình

Kinh nghiệm 5: Tìm kiếm sự trợ giúp từ một núm vú giả

Không ít người cho rằng sử dụng núm vú giả sẽ khiến bị bị vẩu hoặc khuôn hàm bị chìa sau này. Tuy nhiên, đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm đã được các nhà khoa học, các bác sỹ Nhi khoa phản biện từ rất lâu trước đó.

Với những đứa trẻ đang gặp khó khăn trong việc bú bình. Bạn có thể sắm cho con một núm vú giả với chất liệu silicon hoặc latex để cho bé làm quen.

Trước khi bắt đầu cho bé ăn bằng bình sữa, bạn hãy để trẻ ngậm núm vú giả. Sau khoảng 1 – 2 phút, bạn có thể lấy chúng ra và đưa nhanh bình sữa lại gần miệng.Nếu trẻ vẫn không bú, bạn có thể lặp lại từ 5 – 6 lần để điều chỉnh phản xạ mút của trẻ.

Kinh nghiệm 6: Hãy kiên nhẫn

Việc tập cho trẻ bú bình sẽ cần một chút kiên trì từ người mẹ. Một số bà mẹ cho rằng, họ phải mất từ 1 – 3 tháng mới nhận được sự đồng ý từ đứa con của mình. Vì vậy, nếu con của bạn liên tục không “hợp tác”, những gì bạn cần làm là đừng bỏ cuộc, hãy tiếp tục cố gắng, cố gắng hơn nữa và kiên nhẫn.

Tổng Kết

Nếu bạn cảm thấy hơi choáng ngợp trước viễn cảnh phải cho bé bú bình thì bạn nên biết rằng: bạn sẽ không đơn độc trên “con đường” này, không ít các bà mẹ lần đầu tiên trải nghiệm điều này và đã vượt qua với 6 kinh nghiệm tập cho trẻ bú bình chắc chắn thành công mà mình đã chia sẻ ở trên.

Nếu bạn gặp bất kỳ khó khăn nào hay cần sự trợ giúp nào trong hành trình này hoặc gợi ý về một số cách cho con bú bình, hãy để lại comment, đội ngũ của chúng mình sẽ giải đáp sớm nhất có thể.

GET THE BEST DEALS IN YOUR INBOX

Don't worry we don't spam

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply