Bà Bầu Không Nên Ăn Gì? 10 Loại Thực Phẩm Cần Tránh

Bạn đang mang thai? Bạn luôn muốn các loại thực phẩm mà mình sử dụng trong suốt thai kì phải tốt cho em bé trong bụng của bạn? Mong muốn của bạn cũng là mong muốn của rất nhiều những người phụ nữ sắp làm mẹ trên toàn thế giới.

Các bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, lành mạnh và tránh xa đồ uống có hại là điều quan trọng với bất cứ giai đoạn nào của thai kì. Có những chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất là thiết yếu cho sự phát triển của em bé trong bụng. Nhưng cũng có một số loại mà các bác sỹ khuyên bạn nên hạn chế hoặc tuyệt đối không sử dụng.

Vậy, bà bầu không nên ăn gì, uống gì để đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh? Rất đơn giản, dưới đây là 10 loại thực phẩm mà bạn cần tránh xa để đảm bảo sự phát triển tốt nhất cho em bé trong bụng.

1, Bỏ qua thịt chưa nấu chín

Bà-bầu-không-nên-ăn-thịt-chưa-nấu-chín

Bây giờ là thời gian để bạn order tất cả các loại bít-tết, thị nướng, bánh mì kẹp thịt đã nấu chín hoàn toàn. Thịt sống hoặc chưa nấu chín có thể chứa vi khuẩn Toxoplasma, E.Coli, Listeria và các vi khuẩn có hại khác gây ra những tác động lớn đến hệ thần kinh trung ương của trẻ, thậm chí là mù lòa.

Vì vậy, lời khuyên cho bạn là hãy sử dụng những loại thịt đã được nấu chín kĩ ở nhiệt độ 1000C.

2, Cẩn thận với sữa chưa tiệt trùng

Bà-bầu-không-nên-uống-sữa-chưa-tiệt-trùng

Bạn đã bao giờ mơ ước đến thăm một trang trại và nếm sữa tươi từ một con bò? Đợi một chút đã nào.

Sữa mới được vắt chưa được thông qua quá trình thanh trùng nhằm bảo vệ nó khỏi vi khuẩn Listeria. Điều đó có nghĩa là nó sẽ gây nguy hiểm cho bạn và em bé của bạn bởi những bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng.

Do đó, hãy cẩn thận với sữa chưa tiệt trùng và các chế phẩm từ sữa như phô-mai, sữa chua… được mua từ những cơ sở sản xuất tại địa phương mà không gắn mác “đã tiệt trùng”

3, Tạm biệt Sushi

Bà-bầu-không-nên-ăn-Sushi

Xin lỗi những mẹ bầu “hâm hộ” sushi, nhưng đây là thời gian gián đoạn 9 tháng đối với món ăn này. Mặc dù hải sản là nguồn Protein tuyệt vời nhưng hải sản sống có thể là nguồn ký sinh trùng lý tưởng cho virus, vi khuẩn có hại như: Slamonella, Listeria hay Norovirus…

Các chuyên gia dinh dưỡng và bác sỹ khuyến cáo phụ nữ mang thai chỉ nên ăn cá và các oại hải sản khác đã được nhấu chín kĩ nhằm hạn chế khả những những vi khuẩn trên được truyền cho thai nhi qua nhau thai dẫn đến tình trạng, sinh non, thai chết lưu hoặc một số bệnh lý khác.

4, Nói không với nước sốt tự chế

Bà-bầu-không-nên-ăn-nước-sốt-tự-chế

Trứng sống được sử dụng nhiều trong nước sốt tự chế như: Caesar Salad, Mayonaise, Bearnaise Sauce… Nhưng bạn có biết rằng, trứng sống cũng có thể nhiễm Salmonella?

Ngay cả với trứng trần hay trứng ốp lòng đào, Salmonella vẫn tồn tại và gây ra những triệu chứng như: buồn nôn, nôn, tiêu chảy hoặc nghiêm trọng hơn là co thắt tử cung gây hậu quả sinh non.

Tốt nhất nên sử dụng những loại nước sốt đóng chai đã tiệt trùng được bán sẵn tại các cửa hàng, siêu thị trên toàn quốc. Nói chung là trứng và chế phẩm từ trứng đã chín kĩ.

5, Nguy hiểm cá với hàm lượng thủy ngân cao

Bà-bầu-không-nên-ăn-cá-có-hàm-lượng-thủy-ngân-cao

Cá rất tốt cho bạn và bé, nhưng hãy đưa ra những lựa chọn thông minh về loài cá mà bạn sử dụng trong bữa ăn. Cá kiếm, cá mập, cá thu vua hay cá ngừ trắng chứa làm lượng thủy ngân cao trong thịt cá.

Kim loại này có thế khiến cho em bé của bạn hoặc hính bạn bị suy giảm hệ miễn dịch, nhiếm độc hệ thần kinh hay nặng hơn là suy thận. Do đó, hãy lựa chọn cá chứa ít thủy ngân và chứa nhiều axit béo Omega-3 như: cá da tron, cá hồi, cá tuyết…

6, Lời cảnh báo từ thịt nguội

Bà-bầu-không-nên-ăn-thịt-nguội

Không giống như nhiều lại vi khuẩn gây bệnh từ thực phẩm khác, Listeria vẫn phát triển trong môi trường nhiệt độ tủ lạnh. Vì lý do này bạn nên tránh các loại thịt được hế biến sẵn như: thịt xông khói, thịt nguội, xúc kích khi bạn mang thai.

Bạn có thể làm cho những thực phẩm này trở nên an toàn bằng cách hâm nóng chúng ở nhiệt độ trên 750C

7, Đừng sử dụng trái cây hoặc rau chưa rửa

Bà-bầu-không-nên-ăn-trái-cây-hoặc-rau-chưa-rửa

Một loại ký sinh trùng có tên Toxoplasma có thể sống trên các loại trái cây và rau chưa rửa. Nó gây ra bệnh Toxoplasmosis – một chứng bệnh không có triệu chứng rõ ràng với bà mẹ và cả em bé mới sinh. Nhưng tác hại của chúng cực kì nguy hiểm khi có thể gây mù lòa hoặc một số vấn đề về phát triển não bộ của bé sau này.

Tuy nhiên, đừng dùng chất tẩy rửa để rửa sạch thực phẩm. Thay vào đó hay ngâm và rửa chúng với một chút muối sạch, cắt bỏ bất kỳ khu vực nào bị dập, bởi vì những vị trí này có thể chứa khi khuẩn cao hơn.

8, Ôi, động vật có vỏ!?

Bà-bầu-không-nên-ăn-động-vật-có-vỏ

Động vật có vỏ (hàu, tôm, cua, ốc…) là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây bệnh từ hải sản. Thủ phạm bao gồm ký sinh trùng và vi khuẩn thường không tìm thấy trong hải sản đã nấu chín như Listeria, Salmonella….

Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc bạn tránh xa nó hoàn toàn. Hãy đảm bảo rằng bạn nấu chín nó thật kĩ cho đến khi vỏ mở ra (hàu, nghêu, trai…). Nếu không mở, hãy vứt chúng đi.

9, Câu hỏi về Cafein

Bà-bầu-không-nên-uống-Cafein

Các nhà nghiên cứu cho rằng, lạm dụng cafein trong thai kì có thể tăng nguy cơ xảy thai hoặc nguy cơ suy sinh dưỡng dẫn đến tử vong đối với trẻ trong bụng mẹ hoặc sau khi sinh do nhau thai của bà mẹ không có enzim để chuyển hóa hợp chất này.

Tuy nhiên, một lượng cafein vừa phải là an toàn trong thai kì, nhưng bao nhiêu là vừa phải? Tỷ lệ sử dụng với liều lượng bao nhiêu là an toàn?

Câu trả lời là bạn nên hạn chế cafein ở mức 200mg mỗi ngày. Nhưng nên nhớ rằng, ngoài café, cafein còn được tìm thấy trong soda, trà, socola, ca cao và nhiều loại nước tăng lực khác.

10, Không được uống rượu

Bà-bầu-không-nên-uống-rượu

Ai cũng biết rằng uống rượu khi mang thai có thể dẫn đến những dị tật bẩm sinh nghiêm trọng hay hạn chế sự phát triển ở não bộ của trẻ như: dị tật tim, khuyến tật não, dị tật khuôn mặt.... Nhưng những gì bạn có thể không biết là ngay cả một lượng nhỏ rượu cũng có thể các động tiêu cực và gây hại cho trẻ.

Không có liều lượng sử dụng nào được cho là an toàn thai kỳ, vì vậy, tốt nhất nên tránh xa tất cả các loại rượu và các loại đồ uống có cồn

Tổng Kết

Vậy, bà bầu không nên ăn gì? Nếu ai đó có hỏi bạn câu hỏi này, hãy nói với họ vè 10 loại thực phẩm cần tránh xa mà mình đã nêu ở trên. Vì một thai kì khỏe mạnh, vì sự phát triển tốt nhất cho em bé trong bụng mẹ, hãy tuân thủ tốt nguyên tắc về ăn uống và sinh hoạt.

GET THE BEST DEALS IN YOUR INBOX

Don't worry we don't spam

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply