3 LỜI KHUYÊN HỮU ÍCH VỀ CÁCH CAI SỮA CHO BÉ

Bạn đã sẵn sàng cho việc cai sữa? Bạn có nghĩ rằng em bé của bạn đã sẵn sàng để cai sữa hay chưa? Làm cách nào để cai sữa cho bé?

Trên thực tế, không có quy tắc “cứng” nào về thời gian hay cách thức cai sữa cho bé. Tuy nhiên, các bác sỹ chuyên khoa Nhi khuyên rằng bạn không nên cai sữa cho bé đột ngột, bởi lẽ điều này có thể gây đau đớn về thể xác cho mẹ, trong khi bé có thể đau đớn về tinh thần.

Dưới đây là 3 lời khuyên hữu ích về cách cai sữa cho bé giúp quá trình đó trở nên đơn giản và nhẹ nhàng hơn. Hãy chắc chắn rằng bạn đừng bỏ qua bất cứ lời khuyên nào nhé.

Cai sữa là gì?

Cai sữa là giai đoạn tự nhiên trong quá trình phát triển của bé. Đây cũng là thuật ngữ thường được sử dụng để mô tả cách một đứa trẻ chuyển từ bú mẹ sang bú bình hoặc ăn thức ăn đặc.

Khi nào bạn nên bắt đầu cai sữa cho bé?

Các bác sỹ chuyên khoa Nhi khuyến cáo rằng bác bà mẹ nên cho con bú trong vòng ít nhất 6 tháng đầu và khuyến khích cho bú kết hợp với việc sử dụng thức ăn đặc trong 6 tháng tiếp theo trước khi cai sữa hoàn toàn.

Tuy nhiên, thời điểm chính xác để cai sữa đôi khi không phụ thuộc vào bạn, nó có thể do em bé tự quyết định. Quá trình này gọi là cai sữa tự nhiên, trong khi việc cai sữa do mẹ quyết định gọi là cai sữa cho mẹ dẫn dắt.

Tóm lại, dù người thân, bạn bè, thậm chí Google có thể khuyên bạn về thời điểm nên cai sữa nhưng bạn cần hiểu rằng không có thời điểm nào là đúng.

1, Cai sữa tự nhiên

Cai sữa tự nhiên là mô tả việc em bé của bạn bắt đầu mất hứng thú với sữa mẹ. Điều đó có thể xảy ra bất cứ lúc nào, đặc biệt sau khi bé bắt đầu tiếp xúc với thức ăn đặc (khoảng tháng thứ 6) hoặc sau khi chúng đã thử nhiều loại thực phẩm và có thể uống từ cốc (khoảng tháng thứ 12).

Ngoài ra, nếu con bạn quấy khóc, thiếu kiên nhẫn hoặc dễ bị phân tâm khi bú mẹ cũng là một trong những dấu hiệu cho thấy bé đã sẵn sàng để cai sữa tự nhiên.

2, Cai sữa do mẹ dẫn dắt

Như đã đề cập ở trên, cai sữa do mẹ dẫn dắt là mô tả việc mẹ tự quyết định thời điểm bắt đầu cai sữa cho bé. Có thể là khi bạn quay trở lại với công việc, có thể là do bạn phải uống thuốc điều trị bệnh hoặc vì bất cứ lý do gì.

Khi bạn đã sẵn sàng nhưng em bé của bạn không có dấu hiệu muốn ngừng bú, bạn có thể cai sữa cho bé dần dần. Các chuyên gia nói rằng, việc cai sữa đột ngột có thể gây tổn thương tinh thần của trẻ, trong khi bạn có thể gặp một số vẫn đề như: tắc sữa, viêm ống dẫn sữa

Tóm lại, việc cai sữa do mẹ dẫn dắt có thể mất rất nhiều thời gian và đòi hỏi sự kiên nhẫn của bạn.

Khi nào bạn không nên cai sữa cho bé?

cách-cai-sữa-đêm-cho-trẻ-2-tuổi

Bạn nên trì hoãn việc cai sữa cho bé nếu bạn và em bé của bạn gặp phải một trong những trường hợp dưới đây:

1, Em bé đang mọc răng hoặc bị ốm

Khi bé bị ốm hoặc đang trong giai đoạn mọc răng, trẻ sẽ cần thêm sự thoải mái thay vì phải vật lộn với việc cai sữa. Ngoài ra, các kháng thể có trong sữa mẹ sẽ giúp bé chống lại bệnh tật và vi trùng. Do đó, cai sữa vào thời điểm này không phải là một lựa chọn lý tưởng.

2, Gia đình bạn đang trải qua một sự thay đổi lớn

Chẳng hạn như gia đình bạn đang di chuyển chỗ ở hoặc như việc ly hôn cũng có thể khiến cho việc cai sữa trở nên khó khăn hơn. Thậm chí, việc bé trải qua một giai đoạn phát triển mới cũng có thể làm cho chúng khó cai sữa hơn.

3, Em bé chưa sẵn sàng để cai sữa

Nếu em bé của bạn chống lại tất cả các nỗ lực cai sữa mà bạn thiết lập nên thì đây có lẽ không phải là thời điểm thích hơp để cai sữa. Nếu có thể, bạn hãy đợi và thử lại sau 1 hoặc 2 tháng nữa. Sớm hay muộn, điều đó cũng sẽ xảy ra.

Mất bao nhiêu lâu để cai sữa cho bé?

Thời gian cai sữa phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm:

  • Độ tuổi của bé
  • Số lần bạn cho con bú mỗi ngày
  • Con bạn đã sẵn sàng hay chưa

Đặc biệt, trong năm đầu tiên, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng chính của bé nên việc cai sữa sẽ hiệu quả nhất nếu bạn áp dụng phương pháp cai sữa từ từ. Tức là bỏ một cữ sữa tại 1 thời điểm trong nhiều ngày và tăng dần lên 2 – 3 cữ rồi loại bỏ hoàn toàn.

Ví dụ, nếu em bé của bạn uống 8 cữ/ngày, cứ mỗi 3 ngày bạn giảm 1 cữ sữa thì có thể sẽ mất khoảng 4 tuàn để cai sữa cho bé.

3 lời khuyên hữu ích về cách cai sữa cho bé

1, Thay đổi phương thức cho bé ăn

Một trong những các cai sữa cho bé được nhiều người áp dụng nhất hiện nay là thay đổi phương thức cho bé ăn. Thay vì cho con bú trực tiếp, bạn có thể cân nhắc cho bé ăn bằng cốc hoặc bình sữa.

Ban đầu, bạn nên cho bé ăn sữa mẹ đã được hút ra bằng máy hút sữa để bé làm quen với việc ăn sữa từ bình hoặc cốc. Sau đó, bạn dần thay thế sữa mẹ bằng sữa công thức hoặc sữa tươi nguyên kem (với em bé trên 1 tuổi).

Việc giảm lượng sữa từ từ trong một khoảng thời gian vài tuần sẽ giúp cho em bé của bạn có thời gian để tự điều chỉnh. Trong khi đó, nguồn sữa của bạn cũng giàm dần theo cách này, mà không làm cho ngực bạn bị căng cứng hoặc gây viêm tuyến sữa.

cai-sữa-cho-be-mẹ-bị-căng-sữa

2, Rút ngắn thời gian cho ăn

Một trong những cách khác rất hữu ích mà bạn có thể áp dụng là rút ngắn thời gian cho ăn. Nếu con bạn thường bú mẹ trong 10 phút mỗi lần thì hãy thử giảm xuống còn 7 phút hoặc 5 phút.

Tùy thuộc vào độ tuổi của bé, bạn có thể thêm vào một bữa ăn nhẹ, lành mạnh, chẳng hạn như trái cây nghiền, bánh ăn dặm… nếu như em bé của bạn trên 6 tháng tuổi. Hoặc một bình sữa công thức nếu như em bé của bạn chưa sẵn sàng cho thực phầm rắn.

3, Trì hoãn và đánh lạc hướng

Thay vì cho trẻ ăn đúng giờ, bạn hãy trì hoãn thêm một chút thời gian để cho bé thực sự cảm thấy đói đến mức thiếu kiên nhẫn và thất vọng. Thông thường, phương pháp này phù hợp với những đứa trẻ trên 1 tuổi.

Nếu con bạn quấy khóc đòi bú mẹ, hãy trấn an và đánh lạc hướng chúng bằng một hoạt động khác. Nếu con bạn muốn bú mẹ vào đầu buổi tối, hãy giải thích rằng con phải đợi đến khi đi ngủ.

Để dễ dàng cho bé chuyển sang bú bình, bạn hãy thử nhỏ một vài giọt sữa mẹ lên môi hoặc lưỡi của trẻ trước khi đưa núm vú của bình vào miệng bé.

Cai sữa có đau không?

Nếu bạn cai sữa từ từ và dần dần, bạn sẽ không bị khó chịu hoặc đau đớn. Nếu em bé của bạn vẫn còn nhỏ, bạn đang cho con bú hoặc vắt sữa thường xuyên mà bạn cố gắng cai sữa đột có thể khiến ngực bạn bị căng cứng, tắc sữa, thậm chí là viêm tuyến sữa…

Nếu bạn bị căng đau, hãy thử những lời khuyên này để giảm bát sự khó chịu:

  • Vắt tay hoặc hút một lượng sữa vừa đủ ra khỏi ngực để giảm áp lực
  • Đừng mặc quần áo quá chật. Làm như vậy có thể gây ra tắc tuyến sữa hoặc nhiễm trùng tuyến sữa.
  • Hãy tham khảo ý kiến của bác sỹ về việc sử dụng thuốc giảm đau.

Lời kết

Để việc cai sữa trở nên dễ dàng và thoải mái hơn, bạn đừng bỏ qua 3 lời khuyên hữu ích về cách cai sữa cho bé mà mình vừa chia sẻ ở trên.

Bất cứ thắc mắc nào của bạn về quá trình cai sữa, hãy để lại comment, đội ngũ của chúng mình sẽ nhanh chóng giải đáp cho bạn.

GET THE BEST DEALS IN YOUR INBOX

Don't worry we don't spam

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply